nocomments

NHÀ TRUYỀN THỐNG – KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT ĐỒNG KHỞI BẾN TRE

Địa chỉ: Hà Huy Giáp, Định Thuỷ, Mỏ Cày Nam, Bến Tre

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre

Khu di tích Đồng Khởi Bến Tre được UBND tỉnh ra quyết định xây dựng vào năm 1998, trong khuôn viên với tổng diện tích hơn 4.600 m2. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2000.

Phía tay phải đường vào khu di tích có một hòn đá đỏ, đẹp và lạ mắt, được đặt uy nghi, vững chãi trên một bệ tam cấp thoáng đãng. Bề mặt của hòn đá này có khắc tám chữ vàng mà Trung ương đã phong tặng cho nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre: “Anh dũng Đồng Khởi. Thắng Mỹ diệt ngụy”.

Nhà truyền thống Định Thủy được xây dựng cao ráo, hiện đại với nhiều phòng ốc trưng bày những hình ảnh, hiện vật, di vật liên quan đến cuộc Đồng Khởi lịch sử năm ấy và quá trình đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân và dân huyện Mỏ Cày nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung.

Trên nóc bảo tàng di tích, các nhà thiết kế đã xây dựng hình tượng “Ngọn lửa đồng khởi”  gây ấn tượng cho khách tham quan, đồng thời tạo vẻ mỹ quan cho di tích.

Xung quanh có những thảm cỏ xanh, khoảng sân rộng với những bồn hoa và cây cảnh làm tăng thêm vẻ đẹp của khu di tích.

Khu di tích Đồng Khởi Bến Tre được Bộ Văn hóa – Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, quyết định công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1993 và được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2017. Trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất cho các thế hệ mai sau.

Reply